ชานมไข่มุก สามารถเรียกได้หลายชื่อเช่น บับเบิ้ลมิลค์ที หรือ ปัวป้ามิลค์ที เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนไทยหลายๆคนในสมัยนี้ รู้หรือไม่? ต้นกำเนิดของชานมไข่มุกอยู่ที่ไต้หวันในช่วงปี 1980 ซึ่งประกอบด้วยชานมและลูกกลมๆสีดำที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง เคี้ยวหนึบหนับเพลินปาก ที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า “ไข่มุก” นั่นเอง

จริงๆแล้ว ชานมไข่มุก สูตรดั้งเดิมของไต้หวันจะเสิร์ฟในรูปแบบร้อน ซึ่งใช้ชาดำไต้หวัน หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ‘ชาอัสสัม’ เป็นส่วนผสมหลัก เติมความหวานด้วยนมข้นหวานหรือน้ำผึ้ง และใส่ไข่มุกเม็ดเล็กๆ

ในยุคสมัยนี้คนนิยมดื่มชานมไข่มุกแบบเย็นมากกว่าแบบร้อน และมีการทดลองเปลี่ยนไปใช้ใบชาแบบอื่นๆ บางร้านมีการคิดสูตรใหม่ๆของชาไข่มุกมากขึ้น เช่น เปลี่ยนเป็นชาผลไม้และชาเขียว อีกทั้งยังมีการเพิ่มรสและกลิ่นผลไม้ลงไปในชา หรือในบางสูตรก็ตัดชาออกไปโดยสิ้นเชิงเลย แล้วเน้นเป็นรสผลไม้แทน

นอกจากมีการเปลี่ยนสูตรชาเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถเพิ่มลูกเล่นของท็อปปิ้งได้อีกด้วย เช่น การเพิ่มขนาดไข่มุกให้ลูกใหญ่มากขึ้น ใส่อย่างอื่นแทนไข่มุก เช่น เยลลี่สีสัน เฉาก๊วย หรือวุ้นว่านหางจระเข้ รวมถึงการทำเครื่องดื่มปั่นใส่ไข่มุก การที่มีตัวเลือกหลากหลายได้ทำให้ชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั่วทั้งโลก

โดยเฉพาะในแถบเอเชีย ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่นิยมและแพร่หลายเป็นอย่างมาก โดยแต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์เป็นสูตรของชานมของประเทศตัวเอง ตัวอย่างเช่น ชานมไข่มุกที่ฮ่องกงก็จะมีสูตรที่แตกต่างจากสูตรชานมไข่มุกที่ไต้หวัน ชาวฮ่องกงที่มีวัฒนธรรมในการดื่มชาในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เนื่องจากได้รับอิทธิพลในการดื่มชามาจากประเทศจีน แต่ด้วยความที่ฮ่องกงได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอังกฤษมาก ชาที่ชาวฮ่องกงใช้ในการทำนั้นนำเข้ามาจากประเทศศรีลังกา ซึ่งใบชาที่ทุกคนรู้จักกันดีที่มีชื่อว่า ‘ชาซีลอน’ นั่นเอง เพราะฉะนั้นชานมไข่มุกที่ฮ่องกงจะใช้ชาที่มาจากใบชาซีลอนเป็นหลัก

ส่วนของคนไทยนำชานมไข่มุกของไต้หวันมาประยุกต์มาใส่ในชาไทย กลายเป็นชาไทยไข่มุกของโปรดใครหลายๆคน

แล้วชานมไข่มุกแก้วนึงแคลอรี่เยอะไหมนะ? แอดจะดึงข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น CalCal เปรียบเทียบปริมาณ 1 แก้วของแต่ละแบรนด์ดังดู

ชานมไข่มุก Ochaya 1 แก้ว (438 กรัม) 434 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 50กรัม ไขมัน 10 กรัม

ชานมไข่มุก JIN CHA (306 กรัม) 361 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 44 กรัม ไขมัน 11 กรัม

ชานมไข่มุก Nobicha (267 กรัม) 312 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 33 กรัม ไขมัน 10 กรัม

ชานมไข่มุก KOI (356 กรัม) 314 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 32 กรัม ไขมัน 8 กรัม

ชานมไข่มุก Kamu Tea (420 กรัม) 391 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 44 กรัม ไขมัน 9 กรัม

ชานมไข่มุก Mr.Shake ( 306 กรัม) 373 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 36 กรัม ไขมัน 12 กรัม

ชานมไข่มุก The Alley (412 กรัม) 383 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 36 กรัม ไขมัน 11 กรัม

ชานมไข่มุก Fire Tiger (289 กรัม) 318 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 31 กรัม ไขมัน 9 กรัม

ถ้าเพื่อนๆอยากทราบแบรนด์อื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ ลองดูได้ในแอปพลิเคชั่น CalCal นะ

อย่าช้าาาา คลิ๊กโหลดเลยยย

iOS: bit.ly/CalCaliOS

Android: bit.ly/CalCal

อย่าลืมกด Like และ ติดตาม CalCal เพื่อที่จะไม่พลาดทุกข่าวสารนะคะ

#MilkTeaAlliance